Việt – Sing: Phòng khám bệnh miễn phí cho người khó khăn và nghĩa cử cao đẹp của đội ngũ y bác sĩ

Ngày đăng: 06-04-2023

Lấy giá thấp nhất, thậm chí là miễn phí để bệnh nhân có điều kiện được khám bệnh và Tầm soát sức khỏe tổng quát đó là cách làm “chưa từng thấy” của bác sĩ Nguyễn Hữu Vị - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Việt Sing. Đằng sau đó là một tấm lòng của người bác sĩ nặng lòng với bà con đến từ những vùng quê khó khăn.

Chân dung bác sĩ Nguyễn Hữu Vị – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Việt Sing

 

Ai không có điều kiện hãy đến nhận gói khám!

Thành lập đầu năm 2021, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing hoạt động với mục đích cung cấp dịch vụ khám bệnh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Tùy vào khả năng và điều kiện của mình, bệnh nhân đến đây sẽ được các bác sĩ tư vấn cụ thể. Phòng khám cung cấp gói khám bệnh tổng quát miễn phí cho các bệnh nhân khó khăn. Hoặc nếu bệnh nhân có điều kiện và nhu cầu tầm soát ung thư hay khám tim mạch, phòng khám sẽ thu một mức phí thấp hơn để phù hợp với điều kiện của bà con khám bệnh đang có.

Phòng khám hiện nay hoạt động liên tục từ thứ hai đến chủ nhật hàng tuần với công suất khám 150 bệnh nhân/ngày. Có gần 40 nhân sự, trong đó có 15 bác sĩ thay phiên nhau túc trực thường xuyên để tư vấn và khám bệnh cho bệnh nhân. Hầu như ngày nào phòng khám cũng luôn hoạt động công suất tối đa. “Bà con nào thực sự quá khó khăn thì đừng ngần ngại mà cứ đăng ký khám. Chúng tôi sẽ cố gắng sắp xếp để ai cũng được chăm sóc như nhau!” – Ông Vị khẳng định.

Ý tưởng thành lập phòng khám của ông Nguyễn Hữu Vị khởi đầu từ một mối đồng cảm sâu sắc với những mảnh đời khó khăn khi đi khám chữa bệnh. Đặc biệt nhất là bà con ở những vùng quê đang còn khó khắn, cả năm quần quật chưa chắc gì đã để dành được vài triệu. Mỗi lần lên thành phố thì chi phí đi lại, khám bệnh thuốc men vô cùng đắt đỏ. Ôn Vị tâm sự: “Mình cảm thấy rất đau lòng và ray rứt khi nhìn thấy nhiều người không được tiếp cận với các điều kiện chăm sóc y tế cơ bản!”.

Được biết, trong suốt thời gian qua ông Vị còn điều hành, tư vấn thêm một phòng khám thẩm mỹ khác. Đây là nguồn tạo kinh phí giúp duy trì hoạt động của phòng khám từ thiện này. Áp lực công việc của anh vì thế cũng nhiều gấp 2, gấp 3 so với các bác sĩ khác. Anh cho biết: “Gặp rất nhiều thử thách nhưng cũng nhận được rất nhiều lòng tin và sự kỳ vọng từ bà con. Điều mình trăn trở nhất hiện nay đó là tìm cách làm sao để duy trì phòng khám được lâu dài. Khó khăn rất nhiều, đã có lúc từng nghĩ đến việc bỏ cuộc nhưng mỗi khi nhìn vào ánh mắt mong chờ, tin tưởng của bà con thì mình lại động viên bản thân ráng tiếp tục!” - bác sĩ Vị tâm sự.

Mong mọi người trân trọng sức khỏe của mình hơn

Trong thực tế, mô hình phòng khám chữa bệnh từ thiện, miễn phí là điều không hề hiếm thấy ở Sài Gòn. Nhưng ở Phòng khám Đa khoa Quốc tế Việt Sing, điều khác biệt đó chính là bệnh nhân khó khăn có được điều kiện khám bệnh bằng trang thiết bị hiện đại cùng với đội ngũ y bác sĩ trình độ cao đến từ các bệnh viện lớn. “Chúng tôi cố gắng làm mọi thứ có thể để bà con khó khăn ai cũng được khám bệnh, ai cũng được chăm sóc sức khỏe đầy đủ nhất!”.

Hoạt động của phòng khám không đơn thuần chỉ mang ý nghĩa từ thiện. Hiểu được tâm lý của bà con, không có thói quen đi khám bệnh vì ngại tốn kém. Chỉ khi có dấu hiệu biểu hiện ra bên ngoài thì lúc đó bệnh cũng đã nặng hơn, đi khám hay chạy chữa còn tốn kém hơn, thậm chí là đã trễ. “Miễn phí là để bà con có được cơ hội nắm được tình hình sức khỏe của mình, hoặc biết cách chăm sóc bảo vệ từ sớm khi bệnh chưa quá nặng.” - bác sĩ Vị cho hay.

Điều đáng quý nhất ở đây là các bác sĩ không chỉ đến từ các bệnh viện lớn, có chuyên môn cao mà còn rất thân thiện và gần gũi. Thực tế khi đến đây, hầu như bệnh nhân nào cũng ngỡ ngàng bởi cung cách làm việc và chất lượng phục vụ của phòng khám. Do vậy mà tâm lý dè dặt ban đầu được thay bằng tình cảm ấm áp bởi ai cũng được các y bác sĩ khám bệnh, chăm sóc và dặn dò chu đáo. Đến mức nhiều người phải thốt lên: “Thật tôi không nghĩ được đi khám bệnh miễn phí mà còn gặp bác sĩ tận tình với tốt bụng quá chừng!”- Đó là lời tâm sự của cô Nguyễn Thị Hằng 59t, quê tại Xã Phú Phong, Châu Thành, Tiền Giang.

Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Hữu Vị - người đứng đầu phòng khám bày tỏ: “Thật mừng vì hoạt động của chúng tôi ngày càng được nhiều người biết tới và chung tay chia sẻ cùng. Điều đó làm cho mình có thêm lòng tin vượt qua những khó khăn thử thách trong hiện tại. Chỉ mong sao mình có điều kiện tốt hơn nữa để giúp cho nhiều người được chăm sóc và bảo vệ sức khỏe kịp thời, giảm bớt đi đau thương mất mát cho nhiều gia đình và gánh nặng cho xã hội.”.

Nhân Lê

BÀI VIẾT LIÊN QUAN