Việt phục - định danh văn hóa của người Việt

Ngày đăng: 25-06-2023

“Chúng tôi hướng đến làm những bộ trang phục mà nhìn vào là nhận ra sắc màu, hoa văn của người Việt Nam ta” - lời chia sẻ của nghệ nhân áo dài Năm Tuyền cũng chính là tinh thần của buổi tọa đàm “Việt phục - Tầm nhìn tương lai” trong khuôn khổ Ngày hội Tóc Xanh Vạt Áo 2023 - mùa 3.

Chia sẻ tại tọa đàm, các đại biểu đại diện các thương hiệu Việt phục tiêu biểu hiện nay - thống nhất quan điểm rằng việc tìm hiểu, nghiên cứu và phát triển Việt phục đã qua giai đoạn “phong trào”, mà ngày càng phát triển đi vào chiều sâu. Cũng không còn như một hình thức “cosplay” trong các sự kiện văn hóa nữa, mà đã trở thành thời trang.

Đánh giá về giá trị di sản của cổ phục, Tiến sĩ Phan Thanh Hải (Ủy viên Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế) nhấn mạnh: “UNESCO từng khẳng định, di sản chỉ có giá trị khi nó mang lại lợi ích cho cộng đồng, cho cuộc sống đương đại. Vì vậy, các giá trị truyền thống cũng phải tương thích, phù hợp và phát huy được giá trị để mang lại lợi ích cho cộng đồng; nếu không, nó sẽ trở thành gánh nặng cho xã hội”.

Áo Nhật bình thời Nguyễn

Điển hình như áo dài ngũ thân hay áo Nhật bình thời Nguyễn xuất hiện ngày càng nhiều trong đời sống, không chỉ được lựa chọn trong các dịp trọng đại, lễ hội mà còn cả trong công việc, sinh hoạt thường ngày.

Đối với việc đưa thương hiệu áo dài ngũ thân Năm Tuyền ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống, nghệ nhân Năm Tuyền cho biết, tất cả phải bám vào cái cốt lõi văn hóa truyền thống cũng như cốt lõi vẻ đẹp và giá trị của áo dài Việt Nam. Từ đó, ứng dụng cho phù hợp với thời đại, với yêu cầu con người hôm nay.

 “Câu chuyện phục hồi chiếc áo dài được khởi xướng từ cố đô Huế đã có sức lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, nhất là trong giới trẻ. Áo tứ thân, áo ngũ thân ngày càng được sự yêu mến của nhiều bạn trẻ. Các bạn trẻ thực hiện nhiều hoạt động góp phần khẳng định giá trị của Việt phục và bảo tồn, phát triển chiếc áo truyền thống của dân tộc. Tôi gửi gắm niềm tin của mình vào thế hệ trẻ, các bạn sẽ lan tỏa, giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc”, ông Hải nói.

Việt phục Chiêu Minh Các tập trung trang phục giai đoạn Nguyễn sơ và giáp phục, binh khí

Bộ sưu tập cổ phục Chăm Pa được may chủ yếu từ chất liệu thổ cẩm của đồng bào dân tộc Chăm

Trong khi đó, anh Ngô Lê Duy - người sáng lập thương hiệu Hoa niên - Năm tháng tươi đẹp chuyên về thiết kế và ứng dụng Việt phục triều Nguyễn - thường xuyên nhận được câu hỏi về việc “làm chuẩn hay làm đẹp”.

Mình không phục dựng cổ phục, mà sáng tạo trang phục trên nền tảng văn hóa, đồng thời cá nhân hóa trang phục dựa trên thẩm mỹ và nhu cầu của khách hàng”, anh Duy chia sẻ.

Trang phục triều Nguyễn với nhiều hình thức cách tân vẫn đang phổ biến nhất

Những trang phục thời tiền Nguyễn (Lý, Trần, Lê) này được đặt mua từ Hà Nội, có giá khoảng hơn 4 triệu đồng

Theo đại diện của thương hiệu Chiêu Minh Các, chuyên về Việt phục triều Nguyễn giai đoạn Nguyễn sơ và phỏng dựng các loại giáp, trang sức, để Việt phục tiếp tục phát triển, cần có cái nhìn cởi mở hơn, không nên quá khắt khe về tiểu tiết. Tuy nhiên, khi cách tân thì cần có mức độ, và quan trọng vẫn là “cốt lõi văn hóa” để nhìn vào vẫn thấy được bản sắc Việt, đặc trưng nhận diện của giai đoạn lịch sử trong từng trang phục…

Không gian Ngày hội bừng sáng với những tà áo dài, những dạng thức trang phục truyền thống của người Việt, đại đa số đều đến từ các bạn sinh viên. Các bạn có cơ hội khám phá, trải nghiệm, tham gia giao lưu cùng nhiều chương trình đặc sắc tại khu vực sân khấu chính. Nhiều bạn trẻ trong trang phục cổ phục xem đây là cơ hội kết nối bạn bè cùng sở thích, cùng tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Việt Nam, hun đúc thêm lòng tự hào dân tộc./.

Ngọc Tuyết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN