Hoài bão Việt

Ngày đăng: 05-01-2023

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, nhiều thế hệ người Việt đang sinh sống và học tập ở nước ngoài đã ghi dấu ở nhiều lĩnh vực ngành nghề trên khắp châu lục. Đặc biệt thế hệ trẻ mang trong mình những đam mê, hoài bão, khát khao cống hiến cho sự nghiệp phát triển không chỉ trong nước mà vươn ra ngoài thế giới.

Các thành viên của Mạng lưới chuyên gia Việt Nam, một trong những hoạt động của Hội Thanh niên - Sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Công việc, lĩnh vực

Ngay cả những ngành khoa học kĩ thuật hiếm, ngành nghệ thuật, ngành nghề mới đòi hỏi sự kết hợp tinh tế giữa cả khoa học kĩ thuật và khoa học xã hội cũng đã thấp thoáng hình ảnh người con đất Việt mang trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần dân tộc và cả sự chuyên nghiệp tầm quốc tế. Mỗi bạn không chỉ là sứ giả tri thức mà còn là sứ giả văn hóa, kết nối và hỗ trợ người Việt trong nước và thế giới.

Lĩnh vực hiện tại mà người Việt ở nước ngoài hiện có thế mạnh là các ngành khoa học tự nhiên, khoa học kĩ thuật, kinh tế tài chính. Các bạn trẻ Việt cũng mong được góp sức đưa những ngành công nghệ kĩ thuật trong nước theo kịp đà phát triển chung của quốc tế. Bên cạnh đó, làn sóng sa thải ở các tập đoàn lớn trên thế giới cũng là dịp để tài năng trẻ thử sức với môi trường làm việc trong nước và kết nối hỗ trợ nhau nhiều hơn. Tuy vậy, để thu hút nguồn lực trẻ này, môi trường làm việc năng động cũng như nguồn thu nhập ổn định sẽ là điều kiện tiên quyết.

Bông hồng ngành công nghệ kỹ thuật Châu Vũ (Vũ Minh Châu) - là người gây ấn tượng trong hành trình hoạt động xã hội tích cực với nỗ lực truyền cảm hứng đam mê công nghệ cho nữ giới.

Cụ thể, trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, nhiều du học sinh và giới trẻ yêu công nghệ đều biết đến Châu Vũ (Vũ Minh Châu) - “bông hồng” trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật, cô còn gây ấn tượng bởi hành trình hoạt động xã hội tích cực với nỗ lực truyền cảm hứng đam mê công nghệ cho nữ giới. Hiện tại, Châu Vũ đang làm chuyên viên công nghệ và kỹ sư phần mềm cho một startup về Vận hành Học máy. Hay sĩ sư phần mềm tài năng Ken Nguyễn hiện đang làm việc cho Uber ở Canada sau 4 năm kinh nghiệm tại Amazon. Không chỉ cống hiến hết mình cho công việc, anh còn sở hữu một kênh Youtube với tổng hơn 29.000 lượt xem để truyền lại kinh nghiệm và động lực cho các bạn trẻ mong muốn theo đuổi lĩnh vực công nghệ. 

Hoài bão

Để những ý tưởng lớn sớm trở thành hiện thực thì các bạn trẻ cũng mong muốn kết nối tạo ra những nhóm chuyên gia theo ngành nghề cũng như đam mê trong chuỗi hội thảo chuyên sâu. Từ đó, các chuyên gia Việt trẻ có thể kết nối và trao đổi với chuyên gia cùng ngành ở nhiều quốc gia nhằm đào sâu kiến thức và đưa ra những chiến lược phát triển chung của ngành.

Các chuyên gia Việt Nam báo cáo tại hội thảo Khoa học dữ liệu trong chương trình Vòng tay nước Mỹ 2022.

Các bạn trẻ Việt còn mong mỏi có dịp cọ xát và học hỏi cùng bạn bè ở nước sở tại. Những sự kiện chuyên nghiệp mang tính kết nối chuyên gia Việt và chuyên gia quốc tế ở những thành phố lớn như Washington DC (Mỹ), London (Anh), Paris (Pháp), Tokyo (Nhật)… có thể là những bước khởi đầu cho chiến lược phát triển chung. Các diễn đàn kết nối trí thức Việt trẻ toàn cầu cũng cần lập bộ phận cố vấn hùng hậu có sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành đa lĩnh vực cũng như nhà hoạch định chính sách để dần hiện thực hóa những ý tưởng thành chiến lược cụ thể và kế hoạch phát triển trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, dù theo học và công tác ở bất kì lĩnh vực nào thì ngôn ngữ và văn hóa là một phần không thể thiếu trong đời sống người Việt khắp năm châu. Do đó, nhiều thế hệ người Việt cũng trăn trở làm sao để gìn giữ đời sống văn hóa tinh thần, ngôn ngữ, di sản Việt ở nước ngoài. Những sự kiện văn hóa Việt mang tính kết nối quốc tế cũng cần đào sâu tìm hiểu nhu cầu và trăn trở của người Việt ở nước ngoài cũng như nguyện vọng kết nối của cộng đồng người Việt đa quốc gia, từ đó không chỉ đại diện tiếng nói của người Việt mà cả những đóng góp, cống hiến của người Việt ở khắp các lĩnh vực.

Nguyễn Quang Bin - Chàng trai nhận Học bổng từ Đại học Top 6 của Mỹ, nay trở thành leader của PROJECT X để xây dựng cộng đồng công nghệ tại Việt Nam

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh từng khẳng định “người Việt Nam định cư ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời” của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nên mong rằng trong thời gian tới sẽ có những chương trình kết nối chặt chẽ cộng đồng người Việt ở nước ngoài gồm cả giáo sư, chuyên gia, nhà nghiên cứu, giảng viên, doanh nhân và những cá nhân tiêu biểu của cộng đồng từ nhiều thế hệ. Những chương trình giảng dạy tiếng Việt bài bản và có hệ thống cần được ưu tiên hỗ trợ về nội dung và cơ sở vật chất để cộng đồng người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài có cơ hội hiểu hơn về nguồn cội, chuẩn bị tốt hơn cho quá trình phát triển, kết nối mang tầm quốc tế về sau./.

Ngân Hà (Từ Mỹ)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN